CON DƯỜNG DU HỌC TỰ TÚC ĐÃ MỞ RA NHIỀU CÁNH CỬA

Với nền kinh tế phát triển như hiện nay, việc các bạn trẻ chọn hình thức du học đã trở nên vô cùng phổ biến và có sức lan tỏa cực kì rộng rãi.

Có nhiều hình thức để du học:

+ Du học bằng nguồn lực kinh tế gia đình

+ Du học bằng học bổng,… Tuy nhiên, cánh cửa học bổng còn khá hẹp và cạnh tranh rất cao nên không phải bạn trẻ nào cũng đạt được. Nhiều gia đình có điều kiện chọn con đường cho con em mình đi du học tự túc. Con đường du học tự túc đã mở ra nhiều cánh cửa với đa dạng sự lựa chọn cho tất cả những ai có nhu cầu và ý chí cầu tiến.

1. Chi phí học tập

Mong muốn cho con cái tiếp cận với những nền giáo dục phát triển văn hóa tiên tiến trên Thế Giới, nhiều phụ huynh đã quyết định cho con đi du học ngay từ khi còn học trung học phổ thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể lường trước được những hệ lụy khi đi du học nước ngoài.

Nếu như với những gia đình sung túc, có đầy đủ khả năng để “chi viện” cho con em mình suốt những năm tháng du học tại nước ngoài thì với du học tự túc, bạn chỉ cần chú trọng đến chi phí của năm đầu tiên khi bắt đầu công việc học tập nơi xứ người, vì bạn sẽ đi kiếm việc làm ngay khi quen với môi trường để tự trang trải chi phí trong các năm tiếp theo.

Trung bình năm đầu tiên, bạn sẽ phải bỏ ra từ 10.000 – 15.000 USD. Vốn dĩ sự khác biệt về văn hóa lối sống, ngôn ngữ trong giao tiếp ở thời kì đầu cực kì khó khăn, vì vậy, khi vừa mới bắt đầu hòa nhập, để có thể an tâm dành thời gian cho việc học tiếng nước bạn thì nguồn lực tài chính ban đầu bắt buộc phải mạnh và hầu như bạn chủ yếu dựa vào gia đình là chính. Tuy nhiên, vẫn có cách để bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí này.

Ví như bạn chọn du học tự túc tại Mỹ, năm đầu tiên bạn có thể chọn học các trường cao đẳng cộng đồng 2 năm. Với rất nhiều bổ trợ từ chương trình học: chi phí thấp (nếu chọn học hình thức này thay vì học chính thức vào trường Đại học ngay từ năm thứ nhất, bạn có thể tiết kiệm khoảng 15.000USD – 30.000USD), khả năng trau dồi tiếng Anh cao, chương trình học tập đa dạng,… Hai năm đầu học chương trình cao đẳng cộng đồng, bạn được xem tương đương với việc hoàn thành xong hai năm đầu Đại học, vì vậy, sau khi hoàn tất nền tảng chương trình học cao đẳng cộng đồng bạn chọn chuyển tiếp lên Đại học để học chuyên sâu vào chuyên ngành trong vòng hai năm cuối.

Tại các nước Anh, Canada và New Zealand, các chương trình cao đẳng liên thông cũng áp dụng hình thức đào tạo giống với Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ. Tuy nhiên, chương trình đào tạo cao đẳng liên thông chỉ kéo dài 1 năm, cho phép bạn nhanh chóng hòa nhập vào giảng đường đại học sớm hơn.

Kể từ năm thứ hai, khi đã có nền tảng vững vàng về giao tiếp, về văn hóa cư xử bản địa, bạn sẽ phải bắt tay vào việc tìm việc làm thêm để tăng cường nguồn thu nhập cũng như tài chính cho quá trình du học tự túc sau này.

2. Làm thêm ngoài giờ học

85% các du học sinh khi du học tự túc đều tìm kiếm cho riêng mình một công việc làm thêm phù hợp nhằm có thêm nguồn thu nhập. Ngoài ra, việc vừa học vừa làm ở bất kì đâu đều sẽ là một thử thách cho bạn. Với cuộc sống tại vùng đất khác, thực hiện việc này càng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách dung hòa và cân bằng các điều kiện sống: lịch học, giải trí, các hoạt động ngoại khóa.. có thể sắp xếp hợp lí, tận dụng được khoảng thời gian thì hầu bao của bạn trong thời gian tới hầu như không còn đáng lo ngại nhiều nữa.

Có rất nhiều ngành nghề mà bạn có thể thử sức mình trong suốt quá trình du học tự túc tại nước bạn. Có thể xem đó là việc vừa đi làm vừa tăng cường được vốn sống cho bản thân. Phần lớn các bạn du học sinh thường chọn những công việc mà thông qua đó được tiếp xúc với nhiều người, nhiều phong cách, nhiều nền văn hóa ứng xử khác nhau để phong phú hóa vốn hiểu biết của mình. Phục vụ trong các nhà hàng, quán coffee, hay làm người giao báo, gia sư, hoặc bán hàng trong các khu trung tâm mua sắm, các siêu thị đều là các công việc có tỉ lệ được lựa chọn cao.

Ngoài ra, các kì nghỉ lễ hay nghỉ hè dài ngày nếu bạn không có kế hoạch về thăm nhà thì đều có thể được bạn tận dụng một cách tối đa để tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba tiền lương của mình bằng cách đi làm thêm vào những ngày này.

3. Kế hoạch học tập

Bạn phải xác định rõ mục tiêu khi quyết định du học theo hình thức này vì ưu điểm cũng chính là khuyết điểm của việc du học tự túc đó là không hạn định thời gian. Chính là:

 

2

–  Bạn có thể vừa hoàn thành xong chương trình bốn năm Đại học là lập tức quay về nước và dùng tấm bằng tốt nghiệp của du học sinh đi xin việc trong các công ty nước ngoài, hoặc;

– Bạn lựa chọn học tiếp chương trình đào tạo Thạc Sĩ thêm hai năm nữa và rồi lên học vị Tiến sĩ – trong trung bình năm đến sáu năm tiếp theo.

– Lựa chọn nào cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng. Nếu bạn chọn kết thúc việc du học tự túc và quay về nước để tìm kiếm cơ hội việc làm trong các công ty nước ngoài thì bạn phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng với việc bị từ chối vì chưa có kinh nghiệm hoặc nếu được nhận vào làm, trong thời gian đầu mức lương mà bạn được trả sẽ không như bạn nghĩ đến khi cầm trên tay tấm bằng Đại học nước ngoài.

– Ngoài ra, các nhu cầu và kỳ vọng của công ty đối với bạn sẽ cao hơn so với những người khác vì bạn có vé thông hành cao hơn một bậc, vì vậy trong suốt quá trình làm việc, cấp trên chắc chắn sẽ “ưu ái” để mắt đến bạn nhiều hơn. Nếu bạn quyết định theo đuổi tiếp con đường học vấn thì bạn cũng phải đảm bảo được khả năng tài chính của mình hay không? Bên cạnh đó, du học tự túc tức là bạn phải làm quen với sự tự lập, tập sống cuộc sống một mình khi xa gia đình, tự nấu ăn, tự đưa ra quyết định cho chính mình. Chính vì vậy, nên nhớ rằng quyết định hôm nay của bạn sẽ ảnh hưởng đến cả tương lai sau này.